Thế Giới Rượu Vang

Rượu vang Puglia – Ý: niềm kiêu hãnh của đất nước huyền thoại rượu vang

Rượu vang Puglia - Ý ảnh đại diện

Puglia dấu ấn lịch sử rượu vang

Nói về rượu vang thì Ý là một trong số những quốc gia lâu đời nhất trên thế giới về sản xuất rượu vang, đặc biệt là rượu vang Puglia. Theo thống kê, nước Ý đã sản xuất khoảng 4 tỉ – 5 tỉ lít mỗi năm và chiếm khoảng 1/4 sản lượng rượu vang trên toàn thế giới, tiếp sau là Pháp và Tây Ban Nha. Người Italy được xếp hạng thứ 5 về tiêu thụ rượu vang với 42 lít/người.

Người định cư Etruscan và Hy Lạp đã sản xuất rượu vang tại Ý trước khi người La Mã bắt đầu xây dựng những vườn nho của riêng họ vào thế kỷ thứ II TCN tại đây. Quy trình canh tác nho và sản xuất rượu vang đã phát triển một cách có hệ thống. Đây là sự mở đầu cho quá trình sản xuất đại trà và kỹ thuật lưu trữ rượu vang trong thùng gỗ và đóng chai.

Puglia hay còn được gọi là Apulia là một dải đất dài ven biển nằm tại “gót” của “chiếc ủng” Italy. Với khí hậu ấm áp chan hòa ánh nắng của vùng Địa Trung Hải và thổ nhưỡng đất đá vôi mềm, đất sét là nguồn dinh dưỡng giàu sắt đặc biệt hữu ích giúp cho cây nho phát triển một cách tốt nhất, thu về sản lượng rất cao đặc biệt là các giống nho Primitivo, Negroamaro và Malvasia nera.

Chính những yếu tố thổ nhưỡng đặc biệt đó đã làm nên những chai rượu vang có hương vị đặc trưng riêng, mang một nét cá tính có một không hai giúp tạo nên thương hiệu cho rượu vang vùng Puglia nổi tiếng toàn cầu. Nếu bạn muốn thưởng thức rượu vang làm từ trái cây chín mọng với mức giá tốt thì Puglia là lựa chọn hàng đầu.

Nho Primitivo:

Đặc trưng của rượu vang làm từ Primitivo: Vang có vị chát vừa, có vị ngọt dịu, hương thơm của dâu đen, dâu tây, vải chín sấy khô, khi được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có hương thơm của Vani, quế, thuốc lá . .
Món ăn kết hợp: Sườn cừu nướng, bò nướng phô mai, thịt heo xiên nướng.

Nho Negroamaro:

Đặc trưng của rượu vang làm từ Negroamaro: Vang có vị chát vừa, hương thơm của cherry đen, mận đen, nho đen, khi được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có hương thơm tiêu đen, húng tây phơi khô, mùi khói.
Món ăn kết hợp: Phô mai dây, lườn ngỗng hun khói, Mỳ ý.

Nho Malvasia Nera:

Đặc trưng của rượu vang làm từ Malvasia Nera: Rượu làm từ Malvasia nera có màu đỏ ruby đậm đà, hương thơm phức hợp và mãnh liệt mà trong đó điểm nhấn là hương các loại quả đỏ như: Mận, anh đào
Món ăn kết hợp: Thịt cừu, pho mát.

Khu vực sản xuất rượu vang có chuẩn phong cách của vùng Puglia bắt đầu từ Bari và Taranto đổ xuống phía nam. Tại đây, rượu vang được làm ra từ những giống nho đặc trưng chỉ có tại Puglia. Hai địa phương phía bắc sử dụng các giống nho và kĩ thuật tương tự trung và bắc Ý. Tại trung và nam Puglia, rượu vang đỏ thống trị và thường được làm từ hai giống nho ruột thịt Primitivo và Negroamaro trong khi giống nho làm vang trắng Verdecais lại khá cô đơn và lẻ loi trong khu vực bị thống trị bởi vang đỏ này.

Giống nho Primitivo thường chỉ tập trung tại quê hương của nó là Manduria và Gioia del Colle để tạo ra những chai vang có tính cách mạnh mẽ và cường tráng, người dân địa phương vẫn thường gọi là mirr test (vang hạng nặng). Nho Negroamaro thì lại được trồng rộng rãi hơn và trở thành biểu tượng của các chai vang ở phía nam Puglia.

Tại Puglia, rất dễ để chúng ta tìm thấy các tên tuổi sản xuất rượu vang nổi tiếng toàn cấu như San Marzano, Guarini…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *